7 บ้านพิมพ์ 3D   ที่สวยที่สุด (ก่อสร้างจากเครื่องพิมพ์บ้าน 3 D)

การพิมพ์ 3 มิติกำลังเปลี่ยนแปลงไปหลายอุตสาหกรรมทั่วโลก อุตสาหกรรมการก่อสร้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสถานที่ในประเทศจะไม่มีข้อยกเว้น

 

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจบ้าน  7 หลังที่น่าสนใจ สำหรับการพัฒนาโครงการก่อสร้างบ้านพิมพ์ 3 มิติขนาดเล็กจากทั่วโลก บางทีคุณอาจต้องการที่จะพิมพ์ด้วยตัวคุณเองในอนาคตไม่ไกลเกินไป?

 


ก่อสร้างบ้านพิมพ์ 3 มิติราคาเท่าไหร่?

บ้าน 3D ที่พิมพ์ยังคงเป็นสิ่งที่แปลกใหม่และส่วนใหญ่ยังคงอยู่ในการพัฒนา แต่คุณสามารถพิมพ์ 3D บ้านด้วยเงินน้อยกว่าการสร้างบ้านด้วยวิธีการก่อสร้างแบบดั้งเดิมมากขึ้น สำหรับโครงการที่กำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 300,000 บาท

 

“ตามที่ Verge ซึ่งก่อนหน้านี้รายงานเกี่ยวกับแนวคิดของ ICON บ้านพิมพ์ 3 มิติจะทำจากซีเมนต์โดยใช้เวลาหนึ่งวันในการพิมพ์โดยใช้หุ่นยนต์ 3 มิติขนาดใหญ่ โดยที่บ้านทั้งหมดจะมีราคาเพียง 300,000 บาท และ ICON หวังว่าในที่สุดมันสามารถลดค่าใช้จ่ายลงไปเหลือเพียง 120,000 บาท

 

 

แต่เห็นได้ว่านี่เป็นบ้านหลังเล็ก 2 ห้องนอน หากเป็นบ้านที่มีการก่อสร้างที่ใหญ่กว่าก็จะมีราคาสูงกว่า นอกจากนี้ยังมีบ้านอื่น ๆ ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้มีขนาดเล็กกว่านี้ก็มี

 บ้าน 3 มิติ ที่ก่อสร้างเสร็จแล้วมีอายุการใช้งานนานแค่ไหน

เนื่องจากบ้านพิมพ์ 3 มิติส่วนใหญ่ทำจากคอนกรีต มันอยู่ได้นานพอสมควร ด้วยการบำรุงรักษาที่เหมาะสมและการอยู่อาศัยอย่างต่อเนื่อง ไม่มีเหตุผลที่บ้านจากบ้านพิมพ์ 3 มิติ จะไม่สามารถอยู่ได้นานเท่ากับการก่อสร้างคอนกรีตแบบดั้งเดิม

ทั้งนี่การประมาณการส่วนใหญ่ควรจะสามารถมีอายุการใช้งานได้อย่างน้อย 50 ถึง 60 ปี แล้วแต่การบำรุงรักษาและใช้งาน

 

การก่อสร้างบ้านสามมิติหลายแห่ง มีองค์ประกอบที่ทำจากไม้ ซึ่งง่ายต่อการสลายตัวเมื่อเวลาผ่านไปหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม และอาคารสิ่งพิมพ์ 3 มิติบางแบบ ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะให้ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและมีไว้สำหรับใช้เป็นที่พักชั่วคราวสำหรับสิ่งต่าง ๆ เช่น เมื่อเกิดเหตุการทางภัยพิบัติ

คุณสามารถอาศัยอยู่ใน บ้านพิมพ์ 3 มิติได้หรือไม่?

บ้านพิมพ์ 3 มิติที่สร้างขึ้นในปัจจุบันส่วนใหญ่ยังอยู่ในส่วนของแนวคิดการก่อสร้าง แต่มีบางโครงการทั่วโลกที่มุ่งผลิตบ้าน 3D ที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย เราได้รวมตัวอย่างด้านล่าง

 


ตัวอย่างของ บ้านที่พิมพ์ 3 มิติมีอะไรบ้าง

ดังนั้นหากคุณต้องการดูตัวอย่างของโรงพิมพ์ 3 มิติต่อไปนี้เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจ 7 ตัวอย่าง รายการนี้อยู่อาจยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ และไม่มีการจัดอันดับที่เฉพาะเจาะจง

 

1.บ้านสามมิติขนาดเล็กในเม็กซิโก 

ก่อสร้างบ้านพิม์ 3 มิติ

ในเม็กซิโกเครื่องพิมพ์ 3D ขนาดยักษ์ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างบ้านในพื้นที่ใกล้นั้น บ้านแต่ละหลังใช้เวลาในการดำเนินการประมาณ 24 ชั่วโมง และสามารถสร้างบ้านสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ให้สามารถอยู่อาศัยได้

 

เครื่องพิมพ์ที่มีความยาว 10 เมตร สร้างบ้านที่มีขนาด 152 ตารางเมตรอย่างรวดเร็ว โดยมีหลังคาหน้าต่างและการตกแต่งภายใน ในภายหลัง องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่เรียกว่า New Story อยู่เบื้องหลังความพยายามนี้ พวกเขาได้ร่วมมือกับ Icon เพื่อใช้ประโยชน์จากเครื่องพิมพ์ Vulcan II อันยิ่งใหญ่ของพวกเขาเพื่อสร้างบ้านเหล่านี้ขึ้น ความคิดคือการอนุญาตให้ชาวเม็กซิกันในพื้นที่ชนบทของเม็กซิโกย้ายออกจากกระท่อมของพวกเขา เพื่อเข้ามาอาศัยในบ้านสองห้องนอนใหม่เหล่านี้ แนวความคิดนี้เป็นไปที่ว่าการพัฒนาแบบนี้ สามารถช่วยแก้ปัญหาวิกฤตที่อยู่อาศัยที่กำลังขยายในหลายประเทศทั่วโลก

 


2.บ้าน 3D ที่พิมพ์ออกมานี้สามารถใช้งานนอกพื้นที่ได้

พวกมันเรียกว่า Passive Dom House บ้านหลังนี้ถูกออกแบบมาให้มีความยั่งยืนและประหยัดพลังงานมากที่สุด พวกมันทำงานโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์และยังสามารถผลิตน้ำได้จากความชื้นในอากาศได้อีกด้วย

 

พวกเขาสร้างขึ้นโดยใช้บ้านพิมพ์ 3 มิติขนาดใหญ่ในโรงงานในเนวาดาและอาจเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับที่อยู่อาศัยขนาดเล็กในอนาคต ฝักบัวในห้องน้ำยังสามารถทำความสะอาดและรีไซเคิลน้ำอีกด้วย

 

“บ้านจากการเริ่มต้นที่เรียกว่า PassivDom ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ทรัพยากรให้น้อยที่สุดในตอนแรก บริษัท ไม่ได้ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างบ้านแบบสามารถเคลื่อนย้ายได้ (off-the-grid) แต่ตระหนักว่ามันเป็นไปได้เมื่อทดลองกับวัสดุเพื่อพัฒนาการประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน

 


 

3.บ้านพิมพ์ 3 มิติอิตาลีแห่งนี้มีขนาดเล็ก แต่เต็มไปด้วยศักยภาพ

ในอิตาลีมีบริษัท WASP ซึ่งพัฒนาเครื่องการพิมพ์ 3 มิติ สร้างบ้านเล็ก ๆ เพื่อแสดงความสามารถของเครื่องพิมพ์ Crane WASP ที่ปฏิวัติวงการ เครื่องพิมพ์ 3D แบบแยกส่วนนี้สามารถสร้างบ้านในรูปแบบและขนาดที่หลากหลายอย่างได้อย่างรวดเร็วอย่างแท้จริง

 

บ้านจากเครื่องพิมพ์สามมิตินี้ เรียกว่า Gaia เป็นอาคารทรงสี่เหลี่ยมขนาด 30 เมตร ผนังด้านนอกพิมพ์ 3 มิติและคานไม้ภายในที่รองรับหลังคาไม้ของแต่ละยูนิต ตัวอย่างข้างต้นถูกก่อสร้างขึ้นใน Massa Lombardo ซึ่งเป็นเมืองในภูมิภาคอิตาลีของ Emilia-Romagna ในเดือนตุลาคมปี 2018

 

“บ้านถูกพิมพ์โดยใช้ส่วนผสมของโคลนธรรมชาติที่ทำจากดินซึ่งนำมาจากพื้นที่โดยรอบรวมทั้งวัสดุเหลือใช้จากการผลิตข้าวเช่นฟางสับและแกลบ” เห็นได้ชัดว่าบ้านหลังนี้สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ

 


4.บ้านพิมพ์สามมิติเหล่านี้ดูเหมือนกับบางสิ่งจากโลกมนุษย์ต่างดาว

บ้านพิมพ์ 3 มิติ

 ที่มา: Dezeen

 

พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี Eindhoven บ้านพิมพ์ 3 มิติเหล่านี้มีลักษณะคล้ายสิ่งที่คุณคิดว่ามันอยู่ในโลกมนุษย์ต่างดาว พวกเขาหวังว่าจะผลิตจำนวนไม่กี่หลัง เพื่อให้พวกเขาจะสามารถปล่อยให้เช่าในราคาที่สมเหตุสมผลในอนาคต

 

มหาวิทยาลัยดัตช์มีการก่อสร้างอาคารลักษณะนี้ 5 แห่ง หลังจากนี้ห้าปีถัดไป แต่ละแห่งนั้นจะก่อสร้างโดยใช้วัสดุจากคอนกรีตอย่างสมบูรณ์

“โครงการนี้เป็นโครงการบ้านจัดสรรเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลกที่ใช้การพิมพ์คอนกรีต 3 มิติ” มหาวิทยาลัยกล่าว “บ้านทุกหลังคุณจะได้พบกับความความสะดวกสบายที่ทันสมัย และบ้านจะถูกซื้อและปล่อยโดย บริษัท อสังหาริมทรัพย์”

 


 

5.บ้านพิมพ์ 3 มิติ นี้เป็นงานศิลปะด้วย

บ้านพิมพ์ 3 มิติ

ที่มา: WATG

ย้อนกลับไปในปี 2559 ทีมสถาปนิกในชิคาโกเสนอการออกแบบที่น่าทึ่งสำหรับบ้านพิมพ์ 3 มิติที่ทำจากพลาสติกพิมพ์ แผงคาร์บอนไฟเบอร์ และผนังเคลือบ (Glazed walls)  ทีมได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน Freeform Home Design Challenge ด้วยการตัดสินจากกรรมการที่เหมาะสมแล้ว

 

การออกแบบสำหรับที่อยู่อาศัยที่พิมพ์แบบสามมิตินั้น ออกแบบเป็นที่อยู่อาศัยได้อย่างไม่น่าเชื่อ มีความชัดเจนเป็นเอกลักษณ์ เมื่อเทียบกับผลงานที่เข้าประกวดอื่นๆ  ดังรูปข้างต้น และก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากเทคโนโลยี เรียกว่า Curve Appeal ว่า อาคารเป็นสิ่งสวยงาม

แผนการดังกล่าวคือสร้างบ้านพิมพ์ 3 มิติใน Chattanooga ในรัฐเทนเนสซี มีการวางแผนที่จะแล้วเสร็จในปี 2020

 


 

6.บริษัท ที่อยู่ในอัมสเตอร์ดัมแห่งนี้สร้างบ้านพิมพ์ 3 มิติขนาดเล็ก

บ้านพิมพ์ 3 มิติ

สถาปนิก DUS กำลังวางแผนที่จะสร้างบ้านสามมิติขนาดเล็กที่พิมพ์ในอัมสเตอร์ดัม ห้องมีความเล็กขนาด 8 ตารางเมตรแต่ละห้องมาพร้อมกับอ่างอาบน้ำภายในของตัวเองและมีความสะดวกสบายอย่างมาก

แต่ละห้องของ 3D ถูกสร้างขึ้นโดยใช้พลาสติกชีวภาพ และโครงการนี้มีจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นว่าการ ผลิตโดยใช้วัสดุทางเลือก สามารถนำเสอ การสำหรับการแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยชั่วคราวในพื้นที่ภัยพิบัติ การใช้งานอื่น ๆ

 

เมื่อไม่ต้องการห้องพักขนาดเล็กอีกต่อไปมันสามารถทำลายได้และวัสดุเกือบทั้งหมดสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

“ อาคารแห่งนี้เป็นการวิจัยเกี่ยวกับการแก้ปัญหาที่พักอาศัยขนาดกะทัดรัดและยั่งยืนในสภาพแวดล้อมของเมือง”

 


7.บ้านพิมพ์ 3 มิติเหล่านี้ทำจากป่าน

มีแผนที่จะสร้างบ้านพิมพ์ 3 มิติที่สร้างจากป่านในประเทศออสเตรเลียในอนาคตอันใกล้นี้ ออกแบบโดย บริษัท เทคโนโลยีชีวภาพ Mirreco พวกเขาหวังว่าจะใช้ประโยชน์จาก “ศักยภาพของอุตสาหกรรมป่าน”

 

บริษัท เชื่อว่าเป็นไปได้ที่จะพิมพ์แบบ 3 มิติบนพื้นผนังและหลังคาของอาคารโดยใช้แผงป่านที่ทำจากคาร์บอน บริษัท เพิ่งเปิดเผยแผนการที่ได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือกับ Arcforms บริษัท สถาปัตยกรรมในเมืองเพิร์ธ

 

“ พื้นผนังและหลังคาทั้งหมดนั้นทำโดยใช้มวลชีวภาพจากป่านและหน้าต่างจะรวมเทคโนโลยีล้ำสมัยที่อนุญาตให้แสงส่องผ่านกระจกที่แปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าได้” Mirreco กล่าว

 


อ่านนบทความน่าสนใจอื่นๆได้ที่  7 แนวโน้มอุตสาหกรรมก่อสร้างที่น่าจับตามองในปี 2020

ขอบคุณข้อมูลจาก https://interestingengineering.com/7-of-the-most-beautiful-3d-printed-houses-and-cabins